Top 7 bí quyết để có kĩ năng giao tiếp lịch sự trong kinh doanh

Làm thế nào để tạo cho người khác một ấn tượng tốt? Chắc hẳn là phải biết cách biểu đạt tâm ý của mình ?. Một chuyên gia của Mỹ đã từng đưa ra 7 bí quyết để có được kĩ năng giao tiếp lịch sự như sau.

1.Phát huy ưu điểm của mình.

Giao tiếp lịch sự trong kinh doanh
Nhóm doanh nhân trẻ bàn luận công việc ở ngoài phố

Nếu bạn phát huy ưu điểm của mình thì người khác sẽ thích ở gần bạn và sẽ đễ dàng hợp tác với bạn. Một người trước tiên phải hiểu được mình, nắm được ưu điểm của mình. Ví dụ như hình dáng bên ngoài, sức lực, tốc độ nói, âm thanh cao thấp, và ngữ khí, động tác, động tác tay, thần sắc, và các khả năng thu hút sự chú ý của người khác.

 

2. Giữ bản sắc của chính mình.

Những người biết cách giao tiếp lịch sự với người khác thường sẽ không thay đổi tính cách của mình trong những hoàn cảnh khác nhau. Hãy luôn là chính mình ở trạng thái tốt nhất. Đó là bí quyết  để mang lại ấn tượng tốt đẹp cho người khác.

Không nên tạo cho người khác cảm giác rằng bản thân mình không thành thực, hành động và lời nói không thống nhất.

 

3. Giỏi về cách sử dụng ánh mắt và các biểu hiện của mắt.

Kĩ năng giao tiếp kinh doanh lịch sự
Cô gái trẻ mỉm cười giao tiếp bằng ánh mắt

Bất kể là nói chuyện với một người hay là nói chuyện với một trăm người, nhất định phải nhớ rằng hãy hướng mất nhìn về phía đối phương. Có rất nhiểu người vừa nhìn bạn nói được mấy từ đã hướng ánh mắt ra nơi khác. Khi bạn đi vào một căn phòng chật kín người, nên hướng ánh mắt nhìn về bốn phía một cách thật tự nhiên, hãy mim cười và đưa mắt nhìn mọi người, không nên né tránh ánh mắt của mọi người, như vậy bạn sẽ tỏ ra là người thoải mái và tự tin.

Nụ cười cũng rất quan trọng, ánh mắt và nụ cười tốt nhất là nên ấm áp, tự nhiên chứ không nên miễn Cưỡng, gượng gạo.

 

4.Lắng nghe trước, sau đó mới hành động.

Khi tham gia dự tiệc, hội nghị hay đi thì tuyển, đừng vội vã phát biểu ý kiến của mình, hãy đợi một chút và trước hết hãy tìm hiểu tình hình khi đó, xem xét không khí của hội trường khi đó như thế nào? Thái độ của người khác ra sao? Đang ở mức cao trào hay trầm lắng?

Họ đang khao khát lắng nghe ý kiến của bạn, hay là đang có vẻ chán ghét? Chỉ cần phát hiện ra cảm giác của người khác, bạn mới có thể dễ dàng tiếp xúc với họ. Từ đó mới tạo nên buổi giao tiếp lịch sự.

 

5.Tập trung tinh lực giao tiếp lịch sự

Làm thế nào để tập trung tinh lực? Một vị chuyên gia nói rằng:

“Trước khi tôi gặp mặt người khác, thông thường tôi sẽ lặng lẽ ngồi xuống để tập trung tư tưởng, sau đó tôi thở thật sâu. Tôi nghĩ về mục đích của lần gặp mặt này – mục đích của tôi và của người khác. Có lúc tôi chỉ đi bộ có vài bước mà đã làm cho nhịp tim đập nhanh, như vậy khi bước vào một ngày ta sẽ không còn nghĩ đến mình nữa.”

 

6. Thái độ dứt khoác.

Thái độ dứt khoác khi phát biểu
Thái độ dứt khoác khi phát biểu trước đám đông

Trong giao tiếp kinh doanh, ai cũng muốn để lại ấn tượng tốt đẹp cho người khác, để có một mối quan hệ quần chúng tốt.

Mối quan hệ quần chúng của một người xấu hay tốt đã trực tiếp phản ánh khả năng khi họ xử lý các mối quan hệ. Cho nên hãy có thái độ dứt khoác xử lý tình huống, không nên chần chờ để người khác đánh giá sai về mình.

 

7. Tránh những lời nói quá thẳng thắn và khẳng khái

Khi dùng từ ngữ phải uyển chuyển, phải tiếp thu ý kiến từ các phía, không nên chỉ dựa vào nguyện vọng chủ quan của chính mình mà nói ra những lời làm mất lòng người khác. Chỉ cần nói

những lời uyến chuyển, thân thiết, như vậy mới có lợi trong việc hoà hợp tình cảm, để lại ấn tượng khó quên cho người khác.

Khi giúp đỡ đồng nghiệp, bạn phải tỏ ra chân thành vô tư và không mong sự trả ơn. Bạn bè trở thành người tri kỷ đáng tin cậy nếu bạn biết giữ bí mật cho người khác và biết bảo toàn danh dự cho chính mình.

 

8. Nên chăm chút về cách ăn mặc:

Lời nói và cử chỉ tất nhiên là rất quan trọng, nhưng nhất thiết không được coi nhẹ chuyện ăn mặc của bạn, cũng giống như một câu tục ngữ đã nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Phong cách ăn mặc sẽ trực tiếp phản ánh trình độ của mỗi người. Đầu tiên nên chú ý phối hợp mầu sắc trongcách ăn mặc, phối mầu là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của quần áo. Đối với việc lựa chọn màu sắc, mỗi người đều có sổ thích riêng của mình, nó có thể phản ánh tính cách, sở thích, thói quen, nghề nghiệp, tuổi tác… của một người.

Đối với việc phối màu trang phục thì sự hài hoà, thống nhất trong chỉnh thể được coi là đẹp. Các nghiên cứu về tâm lý học cho thấy rằng: Màu sắc có thể dẫn đến sự thay đổi về tình cảm trong mỗi người, nó gây ảnh hưởng rất lớn về tâm lý. Xét về bản thân các màu sắc, cách phối hợp hài hoà là cách phối hợp những màu giống nhau hoặc gần giống nhau, điều này khiến cho người khác nhìn vào rất thuận mắt, không để lại ấn tượng kỳ quái, hời hợt.

Nếu tiện, bạn hãy để ý tìm hiểu đối phương một chút để đối nhân xử thế và phát huy bản thân, nếu không bạn sẽ lãng phí công sức của mình.

Viết một bình luận