VIÊN ĐẠN VÀ TIẾNG NỔ, CÁI GÌ NHANH HƠN!

viên đạn bay và tiếng nổ

Bắn một phát súng, viên đạn vèo bay đi, đồng thời lại phát ra một âm thanh rất kêu, khi viên đạn đang bay nó không ngừng xuyên qua không khí đồng thời có tiếng vèo vèo đi kèm.

Có người nói, tốc độ viên đạn khi đi ra khỏi nòng súng là 900m/giây, âm thanh ở nhiệt độ bình thường có tốc độ truyền đi là 340m/giây, tốc độ viên đạn lớn hơn tốc độ âm thanh hơn 2 lần, vì vậy khẳng định là viên đạn bay nhanh hơn.

Không hắn là như thế. Bởi vì trong quá trình bay viên đạn không ngừng ma sát với không khí, tốc độ của nó càng ngày càng chậm; còn tốc độ của âm thanh trong không khí trên một đoạn đường không dài quá thì thay đổi rất ít. Thế thì rốt cuộc cái gì nhanh hơn?

Muốn biết cái gì nhanh hơn chúng ta hãy xem cuộc chạy đua giữa viên đạn và âm thanh. .

Ở giai đoạn thứ nhất trong khoảng cách từ lúc viên đạn rời nòng súng đến 600m, tốc độ bay trung bình của viên đạn vào khoảng 450m một giây, viên đạn bay nhanh hơn âm thanh nhiều, luôn luôn đi trước. Ở trong khoảng cách này nếu nghe thấy tiếng súng thì viên đạn đã bay qua bạn từ lâu về phía trước rồi.

Giai đoạn thứ hai, trong khoảng cách từ 600m đến 900m, sức cản của không khí đã làm cho tốc độ của viên đạn giảm đi rất nhiều, âm thanh dần đuổi kịp nó, hai bên hầu như vai kề vai chạy tới đích 900m.

Giai đoạn thứ ba, từ 900m trở đi viên đạn càng bay chậm, âm thanh sẽ vượt nó. Đến chỗ 1.200m thì viên đạn đã “mệt” tới mức “sức cùng lực kiệt” bay không nổi, âm thanh sẽ vượt xa lên phía trước. Lúc này nếu bạn nghe thấy tiếng súng và tiếng vèo vèo thì viên đạn còn chưa tới trước mặt bạn.

Kết quả cuộc chạy thi là viên đạn chỉ giành được quán quân trong phạm vi 900m, còn quán quân cuối cùng thuộc về âm thanh. 

Viết một bình luận