Vì Sao Một Số Bê Tông Xây Dựng Phải Cho Thêm Cốt Thép?

bê tông cốt thép

Nếu như nói sắt thép là nguyên liệu quan trọng nhất của công nghiệp cơ khí thì vị trí của bê tông trong công nghiệp xây dựng cũng quan trọng như sắt thép trong công nghiệp cơ khí.

Bạn hãy xem những chiếc đập ngăn chặn dòng sông, những ngôi nhà cao to đứng sừng sững, những công xưởng phát triển khắp nơi, những chiếc cầu lớn biến thành con đường thông suốt, những con đường xi măng bằng phẳng mà vững chắc, có cái nào không dùng đến bê tông không?

Sở dĩ bê tông trở thành đứa con cưng của ngành xây dựng cơ bản hiện đại là vì nó có rất nhiều ưu điểm: tính chịu lửa, tính bền vững, tính toàn vẹn, tính dẻo và tính kinh tế trong chi phí sửa chữa. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến tính kiên cố của nó, chính vì vậy bê tông cốt thép còn được gọi là “đá nhân tạo”. Thế nhưng nếu như bê tông không có cốt thép trợ giúp thì độ bền của nó bị giảm đi rất nhiều.

Thì ra xi măng có tính cách kỳ lạ là:  Sau khi trộn nó với cát vàng, đá dăm và nước để ngưng kết rồi thì giống như đá: sợ kéo chứ không sợ nén. Cốt thép chịu lực nén và lực kéo đều tốt, cường độ chịu kéo của nó lớn hơn bê tông 180 lần. Xem ra hai thứ đó như là những vật liệu mâu thuẫn nhau, nhưng những người thông minh đã kết hợp chúng lại với nhau, để cho mỗi thứ phát huy được ưu điểm của mình. Làm như vậy năng lực chịu tải của chúng ngay lập tức đã tăng lên 20 lần.

Cốt thép và bê tông gặp nhau sẽ có lực kết dính rất tốt, đặc tính đó chính là cái mà những vật kiến trúc phải chịu đựng mưa gió và sức nén của trọng lượng cần tới.

Viết một bình luận