Vì Sao Tốc Độ Máy Bay Càng Nhanh Thì Cánh Máy Bay Lại Càng Ngắn

máy bay siêu thanh có cánh nhỏ

Bạn đã chú ý quan sát máy bay chưa? Cùng với việc nâng cao tốc độ bay của máy bay, cánh máy bay so với thân máy bay đã càng ngày càng ngắn. Ví dụ một máy bay có tốc độ bay mỗi giờ là 1.000km thì toàn bộ sải cánh dài khoảng 33m, và thân dài khoảng 20m, nhưng một chiếc máy bay khác có tốc độ bay mỗi giờ là 1.700km thì thân dài khoảng 20m nhưng sải cánh chỉ cần dài khoảng 12m là đủ.

Vì sao tốc độ bay của máy bay càng nhanh thì cánh máy bay lại càng ngắn?

Máy bay nhờ vào cánh mà sinh ra lực nâng để nâng máy bay lên cao; cánh càng lớn thì lực nâng cũng càng lớn. Nhưng xét từ một phương diện khác thì trong khi bay, cánh máy bay cũng sinh ra sức cản mà cánh càng lớn thì sức cản cũng càng lớn. Khi tốc độ bay tương đối thấp thì tạo ra đủ lực nâng người ta làm cánh máy bay dài thêm một chút, ví dụ cánh tàu lượn rất dài; nhưng sau khi tốc được nâng cao, đặc biệt là khi bay với tốc độ vượt âm, cánh dài thì lực cản sinh ra sẽ đặc biệt lớn. Vì vậy khi ở tốc độ cao, người ta đều tìm cách làm cho cánh máy bay càng ngắn càng tốt.

Thế nhưng sau khi đã làm ngắn cánh máy baY liệu có thể tạo ra lực nâng đủ dùng không? Ở đây có hai tình huống: khi máy bay đang bay trên trời, tốc độ càng nhanh thì lực nâng sinh ra càng lớn vì thế cánh ngắn cũng sinh ra lực nâng đủ dùng; thế nhưng khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, tốc độ tương đối nhỏ, lực nâng do cánh ngắn tạo ra không đủ khả năng để khắc phục trọng lượng máy bay nên đòi hỏi phải chạy trên mặt đất một khoảng cách rất dài làm cho sau khi máy bay đạt được tốc độ tương đối cao mới có thể rời khởi mặt đất, hoặc là sau khi đã tiếp đất thì cho tốc độ máy bay từ từ giảm bớt.

Đó là nguyên nhân chủ yếu của việc máy bay cao tốc hiện đại đòi hỏi sân bay phải có đường băng rất dài. Hiện nay có nước đã làm được máy bay “cánh cụp cánh xoè”.Loại máy bay này khi bay với tốc độ cao, cánh có thể rút ngắn lại, còn khi cất cánh hoặc hạ cánh thì cánh giương r4, nên có thể giải quyết được mâu thuẫn nói trên.

Viết một bình luận