VÌ SAO TÀU ĐỆM KHÔNG KHÍ CÓ THỂ CHẠY TRÊN MẶT NƯỚC?

tàu đệm không khí của thủy quân Hoa Kỳ

Tàu thuỷ là một loại phương tiện giao thông rất có ích nhưng có nhiều người không thích tàu thủy vì vận tốc di chuyển của nó quá chậm. Đó là vì khi chạy trong nước thân tàu phải chịu sức cản của nước rất lớn. Có nhiều người nghĩ như thế này: nếu như tìm được cách nâng tàu lên khỏi mặt nước thì có phải là giảm được sức cản rất nhiều không?

Mấy năm gần đây, đúng là ở nhiều nước đã xuất hiện loại tàu có cánh bay trên nước. Các loại tàu khi chạy thân tàu hoàn toàn rời khởi mặt nước và chỉ còn chịu sức cản của không khí thôi, so với khi chạy trong nước, sức cản giảm được rất nhiều. Loại tàu này có thể chở được mấy trăm hành khách, mỗi giờ có thể chạy được hơn 100km.

Lực nào đã nâng con tàu mấy trăm tấn lên khỏi mặt nước? Thì ra trong con tàu này đã đặt những chiếc quạt gió rất lớn, không khí nén do những chiếc máy quạt này sinh ra theo đường dẫn hình tròn Ở xung quanh đáy tàu phun ra và phun xuống dưới mặt nước với áp lực rất lớn.

Theo nguyên lý về sự bằng nhau của tác dụng và phản tác dụng thì thân tàu sẽ nhận được một phản lực theo hướng lên trên. Khi phản lực này đạt được độ lớn đủ sức đẩy trọng lượng thân tàu lên thì thân tàu được nâng lên khỏi mặt nước.

Lúc ấy ở giữa thân tàu và mặt nước sẽ, hình thành một lớp đệm không khí, do vậy mà loại tàu này được gọi là tàu đệm không khí. Sau đó lợi dụng sức đẩy của chân vịt cắm theo hướng nghiêng vào trong nước hoặc chong chóng không khí để đẩy tàu chạy lên phía trước.

Không khí nén trong đệm không khí không ngừng tan đi, vì thế tạo thành màng khí, để duy trì đệm không khí cần phải tiêu hao công suất rất lớn, hơn nữa khi đệm không khí di chuyển trên mặt nước còn gây ra những đợt sóng tương đối lớn đồng thời làm bắn tung ra rất nhiều hoa sóng, những hoạt động này đều tiêu hao không ít năng lượng, cho nên tàu đệm không khí tuy có thể nâng cao tốc độ chạy nhưng đòi hỏi phải có công suất rất lớn.

 Loại tàu này có một ưu điểm rất lớn là nó không chỉ chạy được trên mặt nước mà còn chạy được trên mặt đất. Khi tàu đệm không khí chạy trên mặt đất, giữa tàu và mặt đất cũng hình thành một đệm không khí như trên để nâng tàu lên. Do lớp đệm không khí dày tới mấy mét nên nó có thể chạy một cách bình thường trên các con đường gồ ghề, bùn lầy, ngay đến cả những đầm lầy, thảo nguyên, sa mạc hoặc trên mặt biển đóng băng nó đều đi qua không trở ngại gì. Ngoài máy bay lên thẳng ra, đây là loại tàu có thể đi đến được nhiều nơi nhất.

Viết một bình luận