Vì Sao Sóng Siêu Âm Có Thể Thúc Đẩy Sự Sinh Trưởng Của Thực Vật?

sóng siêu âm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thực vật

Vào những năm 30 của thế kỷ XX loài người phát hiện được rằng có một số hạt giống thực vật sau khi chịu tác động của sóng siêu âm có tần số và cường độ nhất định trong vài phút thì có thể nảy mầm nhanh, sau đó cây  giống sẽ lớn nhanh và có thể khai hoa kết quả sớm và tăng thêm sản lượng. Ví dụ như dùng sóng siêu âm “xử lý” hạt giống lúa mì trong 2 phút, tỷ lệ nảy mầm sẽ từ 91% tăng lên đến 96%, sản lượng tăng dần gấp đôi; cho hạt giống bông “nghe” sóng siêu âm một lúc sẽ có thể làm quả bông nứt chín trước 3 ngày và có nhiều sợi; đậu Hà

Lan sau khi “nghe” những âm thanh này sản lượng có thể tăng nhiều lần, nhiều loại hạt giống cây thuốc (như đảng sâm, cát cánh…) sau khi “thưởng thức” sóng siêu âm tỷ lệ mọc mầm đã nâng cao rất nhiều. Hạt giống củ cải “nghe” 1 phút sóng siêu âm có thể cho củ nặng tối đa 2,5kg. Có người đã thu hoạch một bắp cải nặng 25kg, đó cũng là kỳ tích của sóng siêu âm sáng tạo ra. .

 

Hạt giống nảy mầm cần nước, ôxy và nhiệt độ nhất định. Bên ngoài hạt giống là một lớp vỏ dày chắc, tuy có thể bảo vệ cho mầm giống khỏi bị tổn thương nhưng lớp vỏ này có tính thấm nước và thông khí không tốt, nên làm cho mầm giống “uống” không đủ nước, “thở” cũng đặc biệt yếu ớt, như là ngủ vậy. Vì thế khi có điều kiện thích hợp cũng không nảy mầm được một cách dễ dàng.

Khi dùng sóng siêu âm chiếu vào hạt giống ngâm trong nước, những dao động siêu âm mạnh mẽ đã sản sinh ra một tác dụng giống như là ma sát đối với hạt giống, do đó làm cho tính thấm nước và thông khí của lớp vỏ tăng lên rất mạnh, đồng thời có thể làm cho hạt giống có một nhiệt độ nhất định. Như vậy hạt giống hấp thụ nước “trở nên béo”, hô hấp cũng nhanh lên vì vậy có thể nảy mầm sớm. Đồng thời sóng siêu âm còn có thể làm cho các chất bột, chất béo,và  anbumin có trong hạt giống tan vào nước tốt hơn để trở thành thức ăn dễ hấp thụ cho mầm giống, khiển nảy mầm nhanh và chóng lớn. Ngoài ra sóng siêu âm còn có tác dụng diệt khuẩn, có thể diệt được một số khuẩn gây bệnh và trứng côn trùng bám vào hạt giống không để cho chúng tác yêu tác quái trên đồng ruộng. Tục ngữ có câu: “tốt giống tốt má, tốt mạ tốt lúa”, hạt giống tốt được trồng xuống chắc chắn sẽ bảo đảm cho cây cối mọc tốt, sinh trưởng phát triển mang lại hiệu quả cao.

 

Người ta đã phát hiện được rất nhiều loại cây “thích nghe” sóng siêu âm. Ví dụ hạt giống lúa, lúa mì, ngô, cà chua củ cải đường, khoai tây, dưa chuột, củ cải, tỏi và nhiều hạt giống cây khác xử lý siêu âm đều có hiệu quả và tăng sản lượng.

 

Thế nhưng thực vật đều thích sóng siêu âm có tần số và cường độ nhất định, nếu xử lý không thích đáng không những không tăng sản lượng mà còn có thể làm cho hạt giống bị chết hoặc giảm sản lượng. Chúng ta cần phải chú ý tới điều đó.

Viết một bình luận