Vì Sao Sóng Siêu Âm Có Thể Rửa Sạch Những Chi Tiết Chính Xác Nhỏ Bé?

cá heo có thể phát ra sóng siêu âm

Theo đà phát triển của khoa học kỹ thuật công tác rửa sạch những chỉ tiết chính xác nhỏ bé ngày càng quan trọng. Thế nhưng tẩy rửa bằng sức người vừa tốn thời gian vừa tốn sức, có khi còn không rửa sạch nữa, nhất là đối với những chỉ tiết có hình dáng phức tạp, nhiều lỗ, nhiều rãnh như bánh răng, cổ chai nhỏ, kim tiêm, vòng bi loại nhỏ, phụ tùng đồng hồ… dùng sức người rất khó rửa sạch các xó xinh, có một số bụi, đầu bẩn, mạt ẩn nấp trong những lỗ nhỏ, khe hẹp khiến ta không làm gì được chúng.

Nhưng nếu nhờ đến sự trợ giúp của sóng siêu âm thì vấn đề sẽ đầu xuôi đuôi lọt. Chỉ cần nhúng những chi tiết cần phải làm sạch vào trong bể chứa dung dịch rửa (như nước xà phòng, xăng…) sau đó đưa sóng siêu âm vào dung dịch rửa, chỉ trong chốc lát các chỉ tiết đã được rửa sạch. Vì sao sóng siêu âm làm được điều đó? .

Vốn là dưới tác dụng của sóng siêu âm dung dịch rửa lúc thì bị ép lại đặc hơn, lúc thì bị loãng ra loãng hơn. Do dung dịch chịu không nổi lực kéo nên khi bị kéo ra loãng hơn đã tạo ra những chỗ trống sinh ra rất nhiều bọt không khí nhỏ. Những bọt không khí nhỏ này trong chớp mắt sẽ tan vỡ, mà khi chúng tan vỡ lại sinh ra sóng xung kích nhỏ rất mạnh. Hiện tượng như vậy trong vật lý được gọi là “hiện tượng tạo chân không”. Do tần số của sóng siêu âm rất cao, những bọt không khí nhỏ đó xuất hiện rồi mất đi, sau đó lại xuất hiện một cách vô cùng nhanh. Những sóng xung kích do chúng sản sinh ra giống muôn ngàn chiếc “chối nhỏ” vô hình rất nhanh và rất mạnh lan tới chải quét mọi xó xỉnh của chi tiết. Vì vậy những chỗ bắn ra sẽ được nhanh chóng rửa sạch, đúng là vừa nhanh vừa sạch mà không có chỗ nào không rửa được, không có thứ gì không tẩy được khiến người ta rất thoả mãn.

Ví dụ như tẩy rửa đồng hồ đeo tay, nếu làm thủ công thì phải tháo rời từng chỉ tiết, hiệu suất rất thấp, nhưng rửa bằng sóng siêu âm thì chỉ cần nhúng toàn bộ phần máy vào trong xăng, chỉ mấy phút sau là đã có thể rửa sạch. Sóng siêu âm có thể giúp đỡ chúng ta tẩy rửa sạch rất nhiều chỉ tiết chính xác nhỏ quan trọng như ống kính quang học, đồng hồ đo, máy móc ÿ tế, điện chân không, bán dẫn… thậm chí có một số ngành công nghiệp mũi nhọn cũng sử dụng nó. Như ở trong hệ thống điều khiển tên lửa tới quỹ đạo quán tính, bánh răng của nó không cho phép còn một chút cáu bẩn nào, tẩy rửa sạch bằng phương pháp phổ thông rất khó đạt yêu cầu, nhưng dùng sóng siêu âm thì lại rất tốt.

 

 

Viết một bình luận