Vì Sao Sống Dao Bổ Củi Thì Dày, Sống Dao Thái Rau Lại Mỏng?

dao rừu bổ củi có sống dao dày

Nếu bạn cần bổ củi thì dùng một cái rìu có sống dao tương đối dày sẽ bổ củi dễ dàng, còn nếu bạn vào bếp thái rau, dùng con dao thái rau có sống dao tương đối mỏng thì sẽ cảm thấy thuận tiện đỡ tốn sức, vì sao lại thế?

Lưỡi dao vốn xiên (có con xiên một mặt phẳng, có con hai mặt đều xiên), khi dùng dao chặt hoặc thái vật gì đó đương nhiên là phải dùng sức, lực đó làm cho lưỡi dao đẩy ép vật về hai bên, khiến vật đó tách rời, do lực đẩy của lưỡi dao vào vật lớn hơn nhiều so với lực ta dùng nên dễ dàng cắt tách vật ra.

Vậy thì quan hệ giữa sống dao và lưỡi dao như thế nào? Căn cứ vào sự phân tích lực chúng ta biết độ dài mặt nghiêng của lưỡi dao rộng hơn sống dao mấy lần thì lực đẩy của lưỡi dao vào hai bên cũng bằng ấy lần lực tác dụng. Sống dao càng mỏng, mặt nghiêng của lưỡi dao càng dài thì càng đỡ tốn sức. Loại đao thái rau thường không chỉ sống dao mỏng mà lưỡi dao còn rất sắc vì thế lực tập trung trên lưỡi dao sẽ đặc biệt lớn, khi thái, cắt vật không tốn sức lắm.

dao thái rau củ có sống dao mỏng

Rõ ràng là mặt nghiêng của lưỡi dao càng dài càng tốt, sống dao càng mỏng càng tốt, nhưng vì sao sống dao bổ củi lại dày như vậy? Đó là vì củi rất cứng, dùng dao mỏng bổ củi sẽ sinh ra một phản lực rất lớn dễ làm cho lưỡi dao mỏng bị sứt mẻ; mặt khác, đao mỏng không thể có thân hình dày khác như dao bổ củi, khi bổ không tạo ra lực, không dễ tách được củi ra. Dao bổ củi tuy không tiết kiệm sức như dao lỏng nhưng thân dao dày chắc có trọng lượng tương đối chịu xung lực cũng cao, chúng ta lợi dụng trọng lượng thân nó và lực trên sống dao cũng đủ để chẻ củi được thế dao bổ củi mới có hình dạng như ngày nay.

 

Viết một bình luận