Vì Sao Số Lớp Gỗ Dán Đều Là Số Lẻ Chứ Không Có Số Chẵn?

gỗ dán

Gỗ dán là vật liệu thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày, do mấy lớp gỗ rất mỏng dán lại với nhau. Điều kỳ lạ là chúng chỉ có 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp thậm chí 11 lớp. Tại sao số lớp đều là số lẻ như vậy?

Thì ra khi hanh khô gỗ thường co lại và nói chung phần co theo vân dọc. Ngày thường chúng ta trông thấy những tấm gỗ bị vênh, chẳng phải chúng đều vênh theo hướng ngang? Tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính là đã lợi dụng tính co lại không đều của các tấm mỏng đem xếp dán tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân đọc để tránh nhược điểm trên của gỗ.

Sở dĩ tấm gỗ dán có số lớp lẻ là để làm cho tấm gỗ dán có một lớp cốt lõi ở giữa, một mặt khiến các lớp mỏng ở hai phía bị lớp cốt lõi giữ chặt không thể tự do dãn nở, mặt khác cũng làm cho lớp cốt lõi bị các lớp ở phía ngoài kiềm chế. Vì thế tấm gỗ dán bao giờ cũng được dán lớp ân ngang rồi đến lớp vân dọc khác để làm cho các lớp gỗ mỏng kiềm chế lẫn nhau không dễ xảy ra cong vênh hoặc nứt gãy. Còn nếu dùng số lớp mỏng là số chẵn thì tuy có một lớp ngang một lớp dọc thì hướng vân của hai mỏng ngoài cùng sẽ không giống nhau, trong đó sẽ có một lớp co theo hướng đọc, một lớp co theo hướng ngang, quả là hai mặt ngoài của tấm gỗ dán sẽ lớn nhỏ không nhau, hơn nữa do hướng vân của hai lớp mỏng ngoài cùng không giống nhau, nên mất tác dụng kiềm chế lớp trung gian, vì vậy các tấm gỗ dán đều có số lớp gỗ mỏng là số lẻ.

Viết một bình luận