VÌ SAO ONG CHÚA SỐNG LÂU HƠN ONG THƯỜNG?

ong chúa

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, ong chúa sống lâu bởi nó to gấp 3, gấp 4 lần những con ong thợ khác. Hoặc vì nó có nhiệm vụ đẻ trứng và duy trì nòi giống cho cả đàn, nên không được phép chết non… Tuy nhiên, không hắn đúng như vậy.

Trong đàn thường có 3 loại ong: Thứ nhất là ong thợ. Đó là những con ong cái không có khả năng sinh đẻ. Chúng chiếm số lượng đông nhất trong đàn và chuyên đảm nhận những công việc nặng nhọc như xây tổ, kiếm môi, chăm sóc ong con, chống kẻ thù. Thứ hai là ong đực. Chúng cũng phải kiếm ăn và xây tổ, nhưng ít nặng nhọc hơn ong thợ. Và thứ ba là ong chúa.

Trong đàn chỉ có ong chúa là có quyền đẻ trứng. Vì thế, nó được nâng niu và bảo vệ rất cẩn thận. Trong khi các con ong khác phải bươn chải bên ngoài để kiếm thức ăn, thì ong chúa chỉ nằm trong tổ và được cung phụng loại mật hoa ngon nhất. Cho dù cả đàn ong phải nhịn đói thì ong chúa vẫn no đủ. Cả cuộc đời, ong chúa hầu như không phải chạm trán với kẻ thù. Có lẽ vì vậy mà ong chúa có thể sống hết tuổi thọ của nó (5-6 năm), trong khi các con ong khác chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm mà thôi.

Viết một bình luận