Vì Sao Ô Tô Khi Chạy Lại Cuốn Lên Nhiều Cát Bụi

xe ô tô chạy cuốn theo cát bụi đầy mặt đường

Khi một chiếc xe ô tô đang lao vút qua, nó sẽ để lại đằng sau nhiều lớp bụi cát bay cuồn cuộn, khi ô tô chạy xa bụi cát cũng theo đó mà tan ởi, đó là vì lý do gì?

Cá sống ở trong nước, chúng ta sống trong biển không khí. Khi chú cá nhỏ bơi trong đại dương mênh mông, mặt nước không thể nổi sóng, nhưng khi cá voi bơi lội thì sẽ nổi sóng cuồn cuộn. Đó là vì thân hình cá vơi rất lớn đòi hỏi chiếm rất nhiều chỗ, khi nó bơi lên phía trước, chỗ mà nó vừa rời khỏi sẽ có nước ùa vào bổ sung, vì thế ở phần đuôi cá voi thường xuất hiện những đầu sóng lớn.

Thân người cũng chiếm một khoảng không gian nhất định trong không khí, nhưng thân người tương đối nhỏ, đi lại không nhanh như ô tô cho nên không cảm thấy điều gì. Còn khi ô tô lớn hơn thân thể người nhiều lần chạy qua, nó phải xua đi một lượng không khí có cùng thể tích, ô tô chạy nhanh về phía trước, nơi mà ô tô vừa đi qua phải có không khí bổ sung vào và không khí từ hai bên và phía sau ùa vào chỗ trống đó để hình thành một luồng xoáy, luồng xoáy của không khí mang theo bụi cát trên đường theo sát phía sau xe, cuốn lên thành một đám bụi lớn, đó chính là đám bụi cát bay lên phía sau xe mà chúng ta thường thấy.

Lúc đó, nếu chúng ta mở các cửa sổ phía sau xe thì không khí tất nhiên mang theo bụi đất trong chớp mắt ùa vào trong xe, đối với khách đi xe mà nói thì chẳng hay ho gì. Vì thế cửa sổ phía sau ô tô phần lớn là  không mở được.

Viết một bình luận