VÌ SAO MỘT SỐ CHÓ NHỎ KHÔNG BAO GIỜ LỚN?

Chó corgi là giống chó nhỏ không bao giờ cao lớn thêm

Chó có sự đa dạng về kích cỡ lớn nhất trong bất cứ loài động vật có vú nào. Một trong những câu hỏi lớn là sự đa dạng về kích cỡ này xuất phát từ đâu?.

Nhà sinh vật học K. Gordon Lark và cộng sự tại Đại học Utah cho biết họ đã tìm ra một phần câu trả lời của câu hỏi này: Một đoạn gene ADN kiểm soát sự tăng trưởng khiến một số con chó nhỏ mãi.

Để tìm hiểu đầu mối, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu ADN và đo kích cỡ cơ thể của hàng trăm con chó Bồ Đào Nha. Giống chó này có cân nặng lớn hơn nhau tới 3 lần, từ 11 tới 33kg. Bằng cách phân tích ADN của chúng, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mẩu gene có quan hệ chặt chẽ với kích cỡ của con vật. Đoạn gene này điều khiển một hoóc môn giúp con người và các loài động vật có vú khác trưởng thành từ lúc mới sinh cho đến khi dậy thì.

Những con chó trung bình và lớn thì không có kiểu gene này. Vì thế chúng có thể tăng trưởng tới kích cỡ đáng sợ. Một số chất liệu gene khác chưa được nhận biết có thể cũng mang tới sự khác biệt kích cỡ cơ thể của chó.

Để kiểm chứng kết quả, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 3.000 con chó thuộc 143 loài khác nhau, trong đó có Chihuahua, chó púc, chó xù, chó săn Ireland… ở các loài chó nhỏ, họ đều tìm thấy chuỗi gene đó. Tất cả những con chó dưới 9kg đều có chuỗi gene đặc biệt này.

Chó sói được thuần chủng thành chó nhà vào khoảng 12.000 năm trước, và bởi các con chó nhỏ trên khắp thế giới đều có đoạn gene này nên các nhà nghiên cứu cho rằng cấu trúc gên đó có thể cũng lâu đời như thế. 

Viết một bình luận