VÌ SAO LOÀI NGỰA VẰN LẠI CÓ VẰN?

Ngựa vằn

Ngựa vẫn sống trên đồng cỏ rộng lớn ở châu Phi, là loài ngựa đẹp nhất so với các loài ngựa khác. Lớp vằn dày mịn bóng láng đẹp đẽ của chúng khiến người ta vô cùng yêu thích.

Ngựa vẫn chuyên ăn cỏ xanh và lá cây non. Chúng chạy giỏi, thị giác, thính giác rất tốt. Khi ăn, chúng thường vểnh tai lên để cảnh giác, đề phòng sự tấn công đột xuất của kẻ địch.

Ngựa vẫn thích cuộc sống bầy đàn,nhưng khả năng tự vệ và chống chọi của nó rất kém, thường là mồi ngon của sư tử và các loài mãnh thú khác. Để thích nghi với môi trường sống bảo vệ bản thân,cũng là để phân biệt với đồng loại, ngựa vằn dần dà đã hình thành nên màu sắc như hiện nay.

Lớp vằn vện giữa hai màu đen trắng là màu sắc bảo vệ ngựa vằn thích ứng với môi trường. Trên vùng sa mạc và thảo nguyên rộng lớn, lớp vằn xen kẽ giữa hai màu đen trắng ấy dưới ánh mặt trời và ánh trăng phản xạ ra các ánh sáng khác nhau, có tác dụng làm mờ đi hoặc phân tán hình dạng của chúng. Từ xa nhìn lại, rất khó có thể phân biệt chúng với môi trường xung quanh. Như vậy có thể giảm nguy cơ bị kẻ địch phát hiện, từ đó mà bảo vệ bản thân được.

Viết một bình luận