Vì Sao Khi Tàu Vũ Trụ Trở Về Mặt Đất Lại Không Bị Cháy?

tàu vũ trụ quay trở về trái đất

Nói chung những ngôi sao sa khi đi qua khí quyển vì tốc độ rất nhanh ma sát với không khí tạo nên nhiệt độ vô cùng cao do đó bị bốc cháy. Chỉ có những sao sa lớn chưa bị cháy hết mới rơi xuống mặt đất thành những thiên thạch.

Hiện nay tốc độ các con tàu vũ trụ nói chung chí ít cũng đạt tới 11km/giây, với tốc độ lớn như vậy mà đi vào khí quyển thì nhất định sẽ bốc cháy. Thế thì dùng biện pháp gì để con tàu có thể bình yên trở về mặt đất?

 Biện pháp là để cho tốc độ con tàu khi khí quyển giảm dần. Nói chung đều dùng một số biện pháp sau: lúc bắt đầu cho phụt khí theo hướng bay của con tàu như máy bay phản lực đã làm nhưng phụt khí về phía trước chứ không phụt khí về phía sau để con tàu giảm dần tốc độ. Sau đó con tàu bắt đầu xuống thấp. Khi nó đi vào khí quyển thì không rơi thẳng từ trên cao mấy trăm kilomet xuống như hòn đá rơi mà dần dần chuyển thành quỹ đạo rơi hình cung rất lớn bay xiên xuống, nói chung sau khi bay chung quanh trái đất nửa vòng mới mở một cái dù rất lớn và đến lúc đó con tàu mới có thể từ từ và an toàn rơi xuống mặt đất.

Viết một bình luận