Vì Sao Khi Tàu Ngầm Lặn dưới Nước Thì Không Sợ Sóng To Gió Lớn?

tàu ngầm lặn sâu dưới nước biển

Biển khơi thường xuyên nổi sóng, ít có lúc yên lặng. Sóng hình thành chủ yếu là do tác dụng của gió. Gió thổi vào mặt nước làm cho những hạt nước lên lên xuống xuống tạo ra những vòng tròn, tức là gây ra những chuyển động có tính chu kỳ tạo nên những con sóng nhấp nhô. Có khi không có gió vẫn có sóng, đó là sóng gió từ nơi khác truyền đến, song suy cho cùng động lực vẫn là gió.

Sóng nhấp nhô lên xuống, ở chỗ cao giống như đỉnh núi gọi là đỉnh sóng, còn ở giữa chỗ lõm xuống gọi là đáy sóng. Khoảng cách thẳng đứng giữa đỉnh sóng và đáy sóng kề nhau gọi là chiều cao sóng, chiều cao này càng lớn thì năng lượng mà sóng có cũng càng lớn. Khi gió to sóng lớn, đầu sóng đổ xuống có thể làm cho cứ mỗi mét vuông diện tích phải chịu một xung lực từ mấy tấn đến mười mấy tấn. Vì vậy khi mưa bão sắp tới các tàu thuyền đang đi trên biển phải nhanh chóng tìm đến các cảng, vịnh để tránh sóng, gió.

Thế nhưng tàu ngầm lặn dưới nước biển thì chẳng phải lo ngại gì. Khi bão lớn chỉ cần lăn sâu một chút là bình yên vô sự.

Theo tính toán, những tàu chở dầu có công suất máy là 140.000 mã lực thì tốc độ đi trên mặt biển có thể đạt 23 hải lý /giờ. Nếu cũng vẫn dùng động cơ có công suất máy như vậy cho tàu ngầm thì có thể đạt 27 hải lý/giờ. Đó là vì khi trên mặt biển sóng lớn cuồn cuộn thì ở một độ sâu nhất định dưới nước vẫn là một thế giới phẳng lặng. Ở đó sức cản của sóng giảm đi rất nhiều, đồng thời lại không bị ảnh hưởng của mưa gió.

Chúng ta biết sóng truyền đi theo hướng nằm ngang, cái sau đuổi cái trước, có thể truyền rất xa, khoảng cách giữa hai đỉnh sóng kề nhau (tức bước sóng) cũng có thể rất dài. Trên đại dương mênh mông, bước sóng lớn nhất có thể hơn 400m, ở Thái Bình Dương đã từng đo được con sóng có bước sóng tới 600m. Còn khi sóng truyền xuống dưới thì càng xuống sâu sóng sẽ yếu đi càng nhanh. Theo tính toán, cứ mỗi khi độ sâu tăng lên một đoạn bằng 1/9 bước sóng thì độ cao sóng sẽ giảm đi một nửa, ở nơi có độ sâu bằng một nửa bước sóng thì chỉ còn chưa tới 5% độ cao cũ, còn ở nơi độ sâu bằng bước sóng thì chỉ còn bằng 0,2% độ cao cũ. Vì thế ở những nơi cách mặt biển 200m trở xuống, nước biển luôn phẳng lặng, nói chung rất ít chịu ảnh hưởng của sóng.

Vì vậy bất kể là mặt biển bão lớn, sóng to mạnh mẽ ghê gớm nhưng tàu ngầm vẫn có thể đi lại tự do dưới  biến sâu mà không chịu ảnh hưởng chút nào của sóng gió.

Viết một bình luận