VÌ SAO HƯƠU CAO CỔ KHÔNG KÊU?

Hươu cao cổ không kêu

Có người nói hươu cao cổ câm, không bao giờ nghe chúng lên tiếng, cũng có người cho rằng hươu cao cổ không có thanh đới, nên không biết kêu. Hai cách nói trên đều không đúng. Thực ra hươu cao cổ không những có thanh đới mà còn biết kêu. Thế thì vì sao nó lại không kêu?

Đó là vì thanh đới của hươu cao cổ khá đặc biệt, giữa thanh đới của chúng có một cái rãnh cạn, khó phát ra tiếng. Ngoài ra, muốn phát ra tiếng còn phải nhờ vào hoạt động của phổi, lồng ngực và cơ ruột, do cái cổ dài quá khổ của chúng, các bộ phận nói trên với thanh đới cách nhau quá xa, muốn kêu rất tốn hơi tốn sức. Cho nên chúng hiếm khi kêu. Có lúc, các con tìm mẹ không thấy, cũng phát ra những tiếng “ọ, ọ“ giống tiếng của bê con.

Những con hươu cao cổ trưởng thành không những thân hình cao lớn, nhìn được xa, mà chạy cũng rất nhanh, khi nó phát hiện kẻ địch từ xa, nếu trốn được thì trốn, nhắm chạy trốn không được thì chúng sẽ dùng cái vó to như quả búa tạ của chúng để đối phó với kẻ địch, chẳng cần dùng tiếng hét để kêu cứu. `                           ,,,,, 

Viết một bình luận