Vì Sao Hình Dạng Các Loại Kéo Lại Khác Nhau?

cái kéo có nhiều loại khách nhau phù hợp với các công dụng khác nhau

Những cái kéo thường có hình dạng không giống nhau. Ví dụ: chiếc kéo của bác thợ cắt tóc thì cán khá ngắn nhưng lưỡi kéo để cắt lại khá dài; còn chiếc kéo của bác thợ cắt tôn thì chuôi rất dài còn lưỡi để cắt lại rất ngắn, những loại kéo mà chúng ta sử dụng thường ngày thì chuôi và lưỡi cắt thường dài ngắn không chênh nhau mấy.

Vì sao hình dạng các loại kéo lại không giống nhau? Để nói rõ điều này, trước hết chúng ta hãy nói về tác dụng tiết kiệm lực của đòn bẩy.

Khi di chuyển những vật nặng trên mặt đất người ta thường dùng một xà beng để bẩy, để một đầu xà beng xuống đáy vật nặng, dưới xà beng lại kê một khúc gỗ hoặc một vật nào đó làm điểm tựa cội ấn đầu kia của xà beng xuống, vật nặng ở mặt đất sẽ bị xà beng bẩy lên xà beng chính là đòn bẩy. Điểm mà xà beng đặt lên khúc gỗ gọi là điểm tựa, chỗ tay người nắm vào là điểm lực tác “dụng, điểm cắm vào đáy vật gọi là điểm đè. Khoảng cách giữa điểm tựa và điểm đặt lực tác dụng gọi là cánh tay đòn lực tác dụng, khoảng cách giữa điểm tựa là để đè gọi là cánh tay đòn lực cản. Trong trường hợp tổng quát thì khoảng cách từ điểm tựa đến phương của lực tác dụng và của lực cản sẽ là các cánh tay đòn tương ứng. Căn cứ vào nguyên lý cân bằng của đòn bẩy trong trường hợp này là: lực x cánh tay đòn lực = trọng lượng x cánh tay đòn trọng lượng.

Từ nguyên lý đòn bẩy chúng ta biết cánh tay đòn lực tác dụng càng dài thì cánh tay đòn trọng lượng càng ngắn, càng tiết kiệm lực. Kéo và xà beng là hai vật không giống nhau, nhưng về mặt vận dụng nguyên lý tác dụng của đòn bẩy thì chúng lại hoàn toàn khác nhau. Kéo cũng có điểm tựa, đó là cái chốt sắt nối hai lưỡi kéo lại với nhau, cũng có điểm đè, đó là điểm mà hai lưỡi kéo đè vào khi cắt vật, còn điểm đặt lực tác dụng chính là chỗ mà ngón tay người cắt đè vào trên đuôi kéo. Chúng ta dùng lực ở đuôi kéo, hai lưỡi kéo sẽ khép lại cắt vật mà ta định cắt.

Kéo cắt tôn của bác thợ sắt, vì tôn tương đối cứng phải tốn nhiều sức mới cắt được nên tại chuôi kéo phải rất dài để cho điểm đặt lực cách xa điểm tựa hơn, khi cắt tôn sẽ đỡ tốn sức lực; còn chiếc kéo trong tay bác cắt tóc lại có lưỡi kéo dài, chuôi kéo ngắn, chẳng lẽ lại cố ý tốn nhiều gông sức hơn? Không phải, đó là vì tóc người mềm dễ cắt, không cần phải dùng nhiều sức, làm lưỡi kéo dài hơn một chút chỉ cần ngón tay cử động nhẹ nhàng là lưỡi kéo có thể mở rất rộng ra rồi lại khép vào, cắt một nhát là có thể được nhiều tóc, nâng cao hiệu suất cắt. Còn các loại kéo chúng ta dùng hàng ngày vì cần phải tính tới dùng cho nhiều việc nên thường làm lưỡi kéo và chuôi kéo không dài ngắn hơn nhau bao nhiêu.

 

Viết một bình luận