Vì Sao Hai Con Tàu Lớn Chạy Song Song Với Tốc Độ Nhanh Về Cùng Một Phía Lại Có Thế Đâm Nhau?

hai con tàu chiến chạy song song nhau

Mùa thu năm 1912, một Con tàu viễn dương lớn nhất thế giới thời đó, chiếc Olympic đã xảy ra sự cố. Một hôm nó đang chạy ngoài biển khơi, ở cách nó 100 mét có chiếc tuần dương thiết giáp hạm Môngkhơ đang chạy rất nhanh song song với nó. Thế là một sự việc ngoài ý muốn đã xảy ra: Con tàu nhỏ hình như bị Con tàu lớn hút vào không còn phục tùng tay lái nữa, cuối cùng đâm mạnh vào chiếc Olympic. Đầu Con tàu Môngkhơ đâm vào thành bên chiếc Olympic thành một lỗ thủng lớn.

Sự cố ngoài ý muốn này chủ yếu là do tính chất của chất lưu tạo nên. Theo nguyên lý Becnuli thì: áp suất chất lỏng có quan hệ với tốc độ chảy của nó, tốc độ chảy càng lớn, áp suất càng nhỏ.

Biết được nguyên lý này rồi thì tìm ra nguyên nhân con tàu Olympic xảy ra  sự cố không khó khăn gì. Khi hai con tàu chạy về phía trước song song với nhau, nước ở khoảng giữa hai con tàu đó chảy nhanh hơn so với nước ở phía ngoài vì thế áp suất của nước ở phía trong của hai tàu nhỏ hơn s0 với áp suất ở phía ngoài. Thế là nước ở phía ngoài đã khiến cho hai con tàu cùng sát lại gần nhau, cho đến lúc tàu Môngkhơ đâm vào thành bên tàu Olympic. Những loại sự cố như vậy trước đây thường xuyên xảy ra, nhưng trước khi những tàu lớn ra đời thì hiện tượng này còn chưa nghiêm trọng.

Bây giờ tàu lớn càng nhiều nên phải hết sức coi trọng loại hiện tượng này để tránh xảy ra những điều ngoài ý muốn.

Viết một bình luận