Vì Sao Dùng Sóng Siêu Âm Có Thể Thăm Dò Đáy Biển, Kiềm Tra Các Chi Tiết Và Chẩn Đoán Bệnh?

máy siêu âm

Ở dưới nước sóng điện từ truyền không được xa. Những rađa dựa vào sóng điện từ để làm việc, tuy ở trên mặt đất là “con mắt thần” nhưng ở dưới nước lại trở thành “mắt cận thị”.

Thế nhưng ở trong nước sóng siêu âm lại có thể truyền thắng về phía trước theo phương hướng nhất định, nó có thể truyền xa tới mấy kilômét. Hơn nữa nó lại có thể hình thành một chùm tia rất hẹp truyền theo một phương hướng. Khi trên đường đi gặp phải vật cản một phần năng lượng của nó phản xạ lại theo đúng hướng cũ. Vì vậy khi thu được tín hiệu hồi âm, qua phóng đại được đến máy hiện sóng sẽ lập tức chỉ ra được khoảng cách và phương vị của mục tiêu.

 

Căn cứ vào nguyên lý này sóng siêu âm không chỉ có thể phát hiện được tàu ngầm ở trong biển lớn mênh mông mà còn có thể “nhìn thấy” những đá ngầm, bãi ngầm, tàu chìm tiềm ẩn dưới đáy biển và trong sương mù, nhắc nhở thuyền trưởng ở xa kia có núi băng. Do đàn cá cũng phản xạ sóng siêu âm, nên sóng siêu âm còn giúp người ta tìm đúng đàn cá, tăng thêm sản lượng đánh bắt.

 

Thế thì vì sao sóng siêu âm lại có thể kiểm tra chất lượng chi tiết làm bằng kim loại? Đó là vì sóng siêu âm khi truyền trong chỉ tiết kim loại (như bánh răng, trục quay, cánh quạt, chân vịt v.v.) gắp những khuyết tật ẩn dấu bên trong như những chỗ rỗ, vết nứt… sẽ sản sinh ra những hình sóng phản xạ không bình thường. Loại dụng cụ kiểm tra này rất nhạy bén, những khuyết tật nhỏ hơn hạt vừng cũng không thoát khỏi sự kiểm tra của chúng.

 

Cũng căn cứ vào nguyên lý giống như vậy các bác sĩ đã để đầu máy thăm dò phát sóng siêu âm vào những vị trí thích hợp trên người bệnh nhân khiến cho sóng siêu âm truyền trên thân thể người. Khi bộ phận nào đó có bệnh thì tín hiệu hồi âm phản xạ sẽ không giống với tình huống bình thường và bác sĩ có thể chẩn đoán được bộ phận bên trong nào cổ bệnh lý gì và phân tích được tính chất của bệnh lý.

Ví dụ như ung thư, ung thư não, gan cứng, dạ dày sa, sỏi thận. Ngoài ra còn có một loại máy “sóng siêu âm hiện hình”, người ta có thể nhà thấy trên màn hình của nó trái tim đang đập, thai nhi trong bụng mẹ như “chả phim”. Vì vậy sóng siêu âm cũng là một trợ thủ tốt cho bác sĩ. Dùng nó để kiểm tra vừa không đau đớn lại vừa không tác dụng phụ. Không trách thầy thuốc người bệnh đều thích dùng chúng. 

Viết một bình luận