VÌ SAO DÒNG SUỐI NHỎ LẠI RÓC RÁCH KÊU?

dòng suối nhỏ kêu róc rách

Các em nhỏ đều thích thổi bóng bay hơn nữa còn thích thi với bạn khác xem ai thổi được bóng to nhất. Đương nhiên thổi được càng lớn thì càng phấn khởi, thế nhưng  nếu thổi to quá thì “bộp” một cái, bóng vỡ mất. Vì sao khi bóng vỡ lại có tiếng kêu “bộp ”?

Khi trong quả bóng bay đã có quá nhiều hơi, áp suất cao hơn bên ngoài, màng cao su không chịu nổi bị vỡ, đồng thời lúc đó chất khí dãn nở nhanh tạo ra dao động của không khí và sẽ phát ra tiếng kêu “bộp”.

Vì sao suối nhỏ lại róc rách kêu? Vấn đề này xem ra chẳng có liên hệ gì với việc chúng ta thổi bóng bay, nhưng thực ra nguyên tắc lại giống nhau. Bởi vì khi nước suối chảy từ cao xuống thấp, có cuốn theo một bộ phận không khí và hình thành rất nhiều bong bóng nhỏ, khi những bong bóng nhỏ này vỡ sẽ phát ra tiếng kêu. Đồng thời nước suối khi va đập vào các đá sỏi ở nơi thấp và những nơi lồi lõm cũng có thể làm cho không khí dao động để phát ra tiếng kêu. Ở những khe núi đá dốc, tiếng nước róc rách này còn vang không ngừng tới các thung lũng.

Viết một bình luận