VÌ SAO ĐI BỘ BUỔI TỐI TRÊN NGÕ HẸP LẠI PHÁT RA TIẾNG DỘI LẠI?

đi bộ buổi tối trên ngõ hẹp

Chuyện kể rằng, có một người vừa nhát gan lại vừa rất mê tín. Có một đêm trời tối, anh ta phải đi qua một ngõ hẹp, khi dẫm chân lên mặt đá chợt nghe thấy sau tiếng chân của mình có xen những tiếng xào xạo, trong lòng hốt hoảng anh ta không thể không rảo bước chân, thế nhưng tiếng xào xạo cũng theo đó mà nhanh lên, anh ta càng hoảng sợ nghĩ rằng có ma quỷ đuổi theo đẳng sau nên cuống cuồng chạy trốn, cuối cùng ngã vật xuống.

 

Đương nhiên là không có ma quỷ nào cả. Thế nhưng rõ ràng là có chuyện như vậy, một người đi bộ buổi tối trên một ngõ nhỏ, ngoài tiếng chân ra còn nghe thấy một âm thanh khác, giống như người đang theo sát. Vì sao lại vậy?

Người đi trên mặt đất có thể phát ra tiếng chân. Tiếng chân khi đập vào hai bên tường ngõ hẹp giống như quả bóng bị đàn hồi, hình thành tiếng vọng. Ban ngày người qua lại nên tiếng vọng bị thân thể những người qua lại hấp thu, hoặc bị tiếng ồn trong thành phố che lấp nên chỉ nghe thấy mỗi tiếng chân.

Trong đêm tối yên tĩnh, đặc biệt là lúc trời khuya, người vắng tình hình sẽ khác. Khi đó người đi trên ngõ nhỏ ngoài việc nghe thấy tiếng chân mình ra còn có thể nghe một cách rõ ràng tiếng vọng do hai bên tường ngõ nhỏ phản xạ tới.

Ngõ nhỏ rất hẹp, tiếng vọng của chân sau khi đập vào tường còn có thể tiếp tục phản xạ. Ngõ càng hẹp thì số lần phản xạ càng nhiều, lúc đó có thể nghe thấy một loạt tiếng vọng gọi là tiếng vọng rung động. Các nhà khoa học đã từng làm thí nghiệm sau: ở giữa hai mặt phản xạ song song cách nhau một mét nếu phát ra một âm thanh ngắn, kết quả là trừ âm thanh vốn có đó ra còn nghe thấy tiếng vọng rung động nghe xào xạo.

Chuyện người đi trong ngõ nhỏ ấy ngỡ là có ma quỷ chạy theo mình. Trên thực tế chính là tiếng chân của anh ta qua nhiều lần phản xạ của hai bên tường mà tạo thành tiếng vọng rung động. Do thiếu hiểu biết khoa học lại rất mê tín nên khi gặp phải hiện tượng không giải thích được anh ta liền khiếp sợ.

Điều đó nói lên rằng bất kỳ hiện tượng và sự vật nào đều có nguyên tắc khoa học nhất định, sợ ma quỷ, tin thần  thánh, chỉ là một loại biểu hiện của sự không hiểu biết.

Viết một bình luận