Vì Sao Đàn Điện Tử Organ Lại Có Thể Phát Ra Những Âm Thanh?

đàn organ điện tử

Các nhạc cụ sở dĩ phát ra được những âm thanh êm dịu, dễ nghe, nói chung đều là do sự dao động của dây đàn hoặc lưỡi gà. Thế nhưng trong “đại gia đình” nhạc cụ có một thành viên mới là “đàn điện tử“ thì lại không giống với các nhạc cụ khác, ta không thể tìm thấy một sợi dây hay một lưỡi gà nào mà vẫn diễn tấu được các bản nhạc để nghe.

Thì ra trên mình đàn điện tử (đàn organ) có lắp rất nhiều dụng cụ tạo dao động do các bóng bán dẫn, điện trở, tụ điện hợp thành, những dụng cụ tạo ra dao động điện tử này lại được điều chỉnh từ trước để có những tần số khác nhau, khi làm việc những tín hiệu dao động do chúng sinh ra sau khi được phóng đại qua bộ tăng âm điện tử sẽ ra loa phát ra những âm thanh có âm điệu khác nhau.

Thông thường khi nhạc cụ phát ra một âm thì chẳng qua là do dây đàn dao động một cách đơn giản theo một tần số riêng (loại dao động này quyết định sự cao thấp của âm điệu, gọi là âm thanh cơ bản) nhưng ngoài ra còn bao gồm rất nhiều sóng phụ mà tần số của chúng bằng bội số nguyên của âm cơ bản gọi là hoạ âm. Hoạ âm và âm cơ bản hoà lẫn với nhau một cách hoà hợp mới có thể làm cho âm sắc tròn trĩnh dễ nghe. Cũng như vậy, đàn điện tách ra mỗi một tín hiệu dao động điện tử đều bao gồm số âm cơ bản và rất nhiều tần số hoạ âm. Hơn nữa có thể làm ra được hoạ âm của đàn điện tử phong phú hơn nhiều so với các nhạc cụ phổ thông, vì vậy âm sắc của nó vô cùng phong phú.

Đàn điện tử cũng có một hàng phím tương tự như trên đàn pianô, cứ ấn vào mỗi phím, như phím của nốt “đô” thì sẽ nối liền với dụng cụ gây ra dao động ứng với nốt “đô” và loa lập tức phát ra âm “đô”. Người biểu diễn chỉ cần theo bản nhạc mà ấn phím là đã đánh được một bản nhạc hay.

Hiện nay trong “ đại gia đình” nhạc cụ, đàn điện tử đã trở thành nhạc cụ “nhiều khả năng”. Nó có thể bắt chước âm thanh của rất nhiều loại nhạc cụ. Chỉ cần bật một số nút bấm chuyên dùng là đàn điện tử có thể lần lượt mô phỏng giống như âm sắc của các loại nhạc cụ như: pianô, viôlông, sáo… Điều khiển các nút bấm, một chiếc đàn điện tử có thể diễn tấu như một dàn nhạc nhỏ, nghĩa là chỉ cần một người biểu diễn trên một đàn điện tử, mà nghe như một dàn nhạc đang hợp tấu.

Do sử dụng kỹ thuật ban đầu và mạch vi điện tử người ta còn có thể làm được những loại đàn điện tử (hay bộ hợp âm, organ điện tử) vừa xinh xắn vừa nhẹ nhàng thuận tiện hơn.

Viết một bình luận