VÌ SAO CHUỘT CÓ ĐUÔI DÀI?

con chuột có đuôi dài

Lẹ làng như các diễn viên xiếc thiện nghệ, họ nhà chuột chạy thoăn thoắt trên dây thừng hay trên một bề mặt hẹp. Để có thể giữ thăng bằng, chuột đã sử dụng chính chiếc đuôi của nó, đôi khi, dài bằng cả cơ thể. Rất nhanh, nó không ngừng đập đuôi sang hai bên.

Đuôi chính là công cụ thắng bằng tốt nhất của chuột. Cũng bằng chiến thuật này, mèo đã “mọc” chiếc đuôi khá lê thê, hỗ trợ cho việc đi bộ trên hàng rào.

Một công dụng đặc biệt quan trọng khác của chiếc đuôi dài là điều hòa nhiệt độ cơ thể. Chuột có các mạch máu đặc biệt kiểm soát lượng máu lưu thông tới đuôi của nó. Khi trời nóng, trên lớp da đuôi có ít lông, máu chảy tới mang theo nhiệt độ, sau đó nhiệt sẽ toả ra khỏi cơ thể.

Chuột có thể đưa khoảng 0,1-10% lượng máu ra khỏi tỉm xuống đuôi. Trong điều kiện lý tưởng, nó có thể mất tới 20% nhiệt trao đổi chất theo cách này. Ngược lại, trong thời tiết lạnh, nó sẽ hạn chế máu xuống đuôi để giảm sự mất nhiệt. Điều thú vị là chiều dài đuôi của chuột một phần do môi trường nó sinh sống quyết định.

Viết một bình luận