VÌ SAO CHÓ NGỦ GIẤU MÕM, MÈO NGỦ CÀI TAI?

con chó ngủ giấu mõm

Tư thế ngủ của chó và mèo hoàn toàn khác nhau. Nếu chó ngủ thích giấu mõm xuống dưới chân trước, thì mèo ngủ lại bận bịu cài tai xuống chỉ trước. Điều này có ích gì với chúng?

Động vật dùng các cơ quan cảm giác như mắt, tai, mũi để nhận biết sự thay đổi của môi trường xung quanh. Đối với sự thay đổi khác nhau, chúng sinh ra các phản ứng khác nhau.

Khứu giác của chó vô cùng nhạy cảm. Trong cuộc sống hàng ngày, chó dùng mũi để phân biệt một số đồ vật, phán đoán tình hình của kẻ địch và phân biệt đường đi. Đối với nó, cái mũi hay cơ quan khứu giác là đặc biệt quý giá, nên lúc ngủ nó giấu mõm và mũi để cảnh giới động tĩnh chung quanh, một khi có động tĩnh gì, chó dùng ngay mũi để phân biệt hoặc sủa dữ dội để thị uy.

mèo ngủ giấu tai

Mèo lại có thính giác đặc biệt nhạy cảm. Hàng ngày, nó dùng tai để nhận biết sự thay đổi ở môi trường xung quanh. Khi bắt chuột, mèo cần đến đôi tai để thăm dò nơi ở của con mồi. Đối với nó, đôi tai đặc biệt quan trọng. Cho nên lúc ngủ, nó mới giữ tai như “giữ ấn tín” vậy. Tai cài vào chân trước, một mặt gìn giữ tai, mặt khác tai áp vào mặt đất, khi có âm thanh gì đó, nó có biện pháp hành động ngay. 

Tuy nhiên, lúc thời tiết nắng âm hay trong môi trường quá quen thuộc, mèo và chó cũng chẳng cảnh giác cho lắm, chúng ngủ khì trong tư thế duỗi dài thoải mái như thường.

Viết một bình luận