Vì Sao Các Cây Lúa, Tre, Lau… Đều Có Thân Rỗng Ruột?

cây lúa có thân rỗng ruột

Những cây lúa ngả nghiêng theo gió mang trên thân những bông lúa nặng trĩu hạt vì sao lại rỗng ruột?

Có khả năng bạn sẽ cho rằng những thân lúa rỗng ruột không cứng bằng cây đặc. Nhưng sự thực không phải như thế. Giả sử thân cây lúa chỉ chịu riêng có lực kéo hoặc lực nén thì độ bền của thân cây đặc so với thân cây rỗng có mặt cắt ngang cùng diện tích hầu như không khác nhau. Đối với lực uốn cong thì loại thân cây đặc không những không khoẻ hơn thân cây rỗng cùng diện tích mặt cắt mà lại còn yếu hơn.

Bạn hãy dựng đứng một cái tẩy rồi uốn cong nó như thân cây lúa. Lúc đó bạn sẽ thấy rõ cái tẩy có thay đổi sau: một mặt dãn dài ra nhưng mặt kia thì co lại còn bộ phận giữa thì thay đổi không nhiều. Sức chống uốn cong của thân cây lúa cũng giống như vậy, chủ yếu là chất sợi trên mặt, nếu số vật liệu phân bố trên mặt càng nhiều thì độ khống uốn cong càng khoẻ, còn vật liệu ở phần giữa có ít ly chút, thậm chí không có, cũng chẳng quan hệ gì.

Trong điều kiện diện tích mặt cắt ngang chịu tải của ân đặc và thân rỗng bằng nhau thì loại thân nào có sức chống uốn cong khỏe nhất? Rõ ràng là loại thân rỗng ruột. Bởi vì khi vật liệu và diện tích mặt cắt ngang như nhau thì thân rỗng ruột có cùng độ dài có thể làm lớn hơn thân đặc. Do vật liệu phân phối ở mặt ngoài thân rỗng ruột nhiều thân đặc nên độ chống uốn cong của nó đương nhiên là phải hơn thân đặc.

Trong giới tự nhiên, ngoài thân cây lúa mì ra, các cây tre, xương các loài chim v.v. đều là rỗng cả. Sự xuất của chúng là kết quả của sự chọn lọc diễn biến qua hàng ngàn vạn năm của giới tự nhiên.Trong quá trình xem xét các vật đó, con người được gợi ý, hơn nữa sau khi tìm ra những nguyên tắc khoa học của điều đó, người ta đã ứng dụng rộng rãi vào các công trình khoa học kỹ thuật. Khi xây dựng nhà người ta đã làm một số trụ cao lớn và một số cột rỗng ruột, trong công nghệ chế tạo máy người ta làm các giá đỡ bằng ống thép và ống gang chịu uốn cong. Đương nhiên những cột này đều phải dài và nhỏ thì mới làm thành rỗng ruột; nếu cột vừa tO vừa ngắn thì làm rỗng ruột cũng chẳng có lợi gì.

Viết một bình luận