Thành ngữ đi đêm lắm có ngày gặp ma nghĩa là gì?

Đi đêm lắm có ngày gặp ma nghĩa là gì? Câu thành ngữ là một lời khuyên răn, sống sao cho phải, đừng làm bậy kẻo hối hận thì đã quá muộn.

Làm người nên biết cân nhắc nặng nhẹ, tránh việc xấu và tìm việc thiện mà làm. Chớ nên thấy trước mắt chưa gặp quả báo mà cứ tiếp tục không coi ai ra gì, làm điều xằng bậy. Luật nhân quả không chừa một ai đâu. Mình làm chuyện gì đừng tự tin rằng “thần không biết, quỷ không hay”. Đến ngày lộ ra, chưa biết chừng hối hận cũng đã quá muộn. Đạo làm người là sống sao cho phải đạo. Có những chuyện đã xảy ra là không thể nào cứu vãn, chỉ cần đã làm thì có ngày cũng bị phát hiện. Thành ngữ có câu “Đi đêm có ngày gặp ma” đấy thôi.

Đi đêm lắm có ngày gặp ma nghĩa là gì?
Đi đêm lắm có ngày gặp ma nghĩa là gì?

Thành ngữ đi đêm lắm có ngày gặp ma nghĩa là gì?

Đi đêm lắm có ngày gặp ma, làm người cần phải biết làm việc lành tránh việc dữ. Đừng thấy trước mắt chưa gặp quả báo mà ngạo mạn làm điều xằng bậy. Bởi vì nhân quả báo không để lọt một ai.

Mọi sự trên đời đều đều nằm trong một sự sắp đặt sẵn có. Chúng ta nghĩ gì, làm gì cũng không qua nổi dự liệu của ông trời. “Người tính không bằng trời tính” mà. Nếu đã may mắn được sinh ra và sống cho đến tận bây giờ thì tại sao chúng ta lại không chọn một cuộc sống có ý nghĩa.

Từ xưa đến nay, ai ai cũng xem trọng những người tốt và ghét bỏ kẻ xấu. Người thiện lương luôn nhận được sự yêu quý và giúp đỡ của mọi người, còn kẻ xấu chắc chắn kết quả không mấy gì tốt đẹp. Lẽ dĩ nhiên ở đời, có ai muốn mình trở nên xấu xa và bị ghét bỏ đâu cơ chứ. Thế nhưng, biết không đúng mà nhiều người vẫn làm.

Không hẳn là những việc nghiêm trọng nhưng cướp bóc, giết người,…mới gọi là làm việc xấu. Đôi lúc, toan tính một chút đã là không tốt rồi. Ví như buôn gian bán dối, lừa tiền của người ta hết lần này qua lần khác; làm nghệ thuật thì vô tư “đạo nhái” ý tưởng không xin phép; đặt điều nói xấu chia rẽ nội bộ gia đình,….Những chuyện tưởng như đơn giản nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường. Mà người làm nó lại không nhận ra và có khi nhận ra nhưng cũng chẳng sợ vì việc mình làm “khéo léo” không ai biết. Cứ thế, càng ngày càng lún sâu vào cái hố đen nguy hiểm. Đúng là “đi đêm lắm có ngày gặp ma” quả không sai.

Lúc nhỏ, tôi từng đọc qua câu chuyện về cái cân thủy ngân.“Chuyện kể về một gia đình hành nghề buôn bán, họ nghĩ cách tạo ra một cái cân cán rỗng, ở trong đổ thủy ngân, hai đầu bịt đồng. Khi cân hàng bán cho người ta thì dốc cán về đằng móc, còn khi cân hàng mua của ai thì dốc cán cân về đằng quả. Như vậy một cái cân vừa nặng vừa nhẹ được, và bao giờ phần lợi cũng về mình. Không bao lâu nhà ấy trở nên giàu có, vì buôn bán lọc lừa mà không ai hay biết.

Nhà này sau sinh được hai đứa con khôi ngô, học hành giỏi giang, ai nấy đều khen. Thấy vậy, họ bèn bàn nhau làm lễ sám hối, phá bỏ cái cân và làm điều thiện để tích đức cho con cháu. Lạ thay, khi xẻ cái cân ra thì trong đó có một cục máu đỏ. Một thời gian, một đứa con của họ đang khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết không rõ nguyên nhân. Ít lâu sau, đứa thứ hai cũng vậy. Họ vô cùng đau xót và thầm nghĩ mình làm việc thiện không được chứng giám, lòng buồn đến không làm gì nổi.

Một đêm, họ nằm mơ thấy ông tiên báo mộng “Vợ chồng hãy nên lo làm ăn và đừng than trách. Lúc trước, trời thấy gia đình buôn bán lọc lừa nên đã sai hai con quỷ xuống đầu thai phá tan cho hết những của cải phi nghĩa mà hai người tích góp bao nhiêu năm nay. May mà hai người sớm biết hối hận, cải tà quy chánh, tránh dữ làm lành, trời mới sai bắt hai con quỷ ấy về. Đừng thương tiếc chúng nó làm chi nữa. Hai vợ chồng cứ tiếp tục sống thiện rồi trời sẽ lại đền cho hai đứa con khác để ngày sau mà nhờ”.

Từ đó, hai vợ chồng cố gắng tu tâm dưỡng tính, sống thiện và hành thiện. Không lâu sau, quả nhiên sinh được hai cậu con trai kháu khỉnh. Lớn luôn chúng quả thật tài giỏi và khiến cha mẹ được nương nhờ”

Người đang làm, trời đang nhìn

Thế đấy, đó đôi khi chỉ là những việc tưởng chừng như không ảnh hưởng đến ai nhưng lại là “đầu dây mối nhợ” của sự nguy hiểm. Bạn nghĩ mình gian dối một chút thì cũng không đáng kể gì nhưng càng nhiều gian dối càng chồng thêm tội. Có những chuyện nghĩ chỉ có mình biết nhưng sớm muộn cũng bị phanh phui. “Đi đêm có ngày gặp ma”, làm điều ác có ngày gặp quả báo. Nếu không sớm hối cải thì sẽ nhận lại những kết quả không mấy gì tốt đẹp. Đừng nghĩ chuyện gì cũng có thể giấu được, “muốn người khác không biết trừ khi mình đừng làm”.

Tốt nhất, bản thân nên nghĩ thiện và làm điều thiện. Thậm chí rằng, chúng ta không có khả năng giúp ai đi chăng nữa thì cũng đừng làm gì hại đến ai. Mình chỉ cần sống tốt cho mình đã là một điều đáng quý rồi. Đừng ganh ghét người hơn mình, cũng đừng khinh khi những người thua kém hơn. Sống tùy ý thì dễ chứ sống đẹp rất khó. Bởi vậy nên người sống tốt lúc nào cũng được ngưỡng mộ và yêu quý. Không những thế, điều đó còn mang lại phước lành cho mình và thế hệ sau của mình thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nên biết sống thế nào cho đúng

Tôi viết những dòng này không phải khuyên răn ai những giáo điều sáo rỗng, những lý tưởng khó tồn tại trong cuộc sống. Sống thiện là tốt cho bản thân mình chứ đâu phải vì ai. Làm việc xấu, có thể sẽ đạt được cái lợi trước mắt nhưng cái lợi đó chẳng những không được bền lâu mà còn khiến chúng ta phải trả giá.

Đi đêm lắm có ngày gặp ma“. Tôi tin là, chúng ta hàng ngày cũng đã nhìn thấy biết bao câu chuyện nhân quả và cũng đang sợ hãi vì những phút nông nổi của mình. Làm sao một con người nhỏ nhỏ bé có thể “một tay che trời” đây? Vậy nên, hãy dừng lại trước khi quá muộn. Hướng về phía trước và sống một cuộc đời tốt đẹp là việc mà mỗi chúng ta nên làm. Chẳng vì ai cả, chỉ vì mình thôi cũng được.

Viết một bình luận