TÊN LỬA LÀM THẾ NÀO ĐỂ BAY LÊN CAO ĐƯỢC?

tên lửa bay lên cao như thế nào

Tên lửa thì ai cũng biết. Thế nhưng nguyên tắc làm sao tên lửa lại bay được thì nhiều người còn chưa biết.

Rốt cuộc thì tên lửa bay như thế nào? Khi nhiên liệu cháy chất khí phụt ra đẳng sau với tốc độ cao và rất mạnh tạo ra một phản lực mạnh đẩy tên lửa tiến lên.

Nếu quan sát việc đốt pháo thăng thiên ta sẽ thấy rõ. Trong hoặc xung quanh pháo thăng thiên có bọc thuốc pháo, khi thuốc pháo bắt cháy phun xuống dưới thì pháo sẽ phóng lên cao rất nhanh, pháo thăng thiên chính là một loại tên lửa đầu tiên loại nhỏ.

Vì sao tên lửa phụt khí ra phía sau lại có được động lực để bay lên?

Để nói rõ vấn đề này chúng ta hãy chuyển câu chuyện đi xa hơn một chút. Lực tác dụng và phản lực là một hiện tượng thường thấy trong đời sống. Bạn dùng tay đập vào bàn, tay sẽ thấy đau; bạn dùng sức ném một viên đá lên mặt đường, viên đá sẽ văng lên. Những điều đó cho thấy khi tác động một lực vào bất kỳ một vật thể nào thì vật thể đó sẽ trả lại bạn một phản lực có độ lớn như vậy nhưng ngược chiều. Những người bắn súng đều có cảm giác thế này: khi ngắm đúng bia và bóp cò, “đoàng” một tiếng, viên đạn đã ra khỏi nòng; đồng thời cũng cảm thấy báng súng tì vào vai đẩy mạnh lại một cái. Khi bắn pháo tình hình này lại càng rõ. Khi đạn vừa ra khỏi nòng pháo, nòng pháo sẽ giật mạnh lại phía sau. Những cái đó đều do phản lực của súng và pháo.

Chất khí cũng có phản lực như vậy, chính là nhờ phản lực của khí cháy mà tên lửa bay lên được. Khi khí cháy phun xuống dưới thì tên lửa bay thẳng lên.

Máy bay tuabin phản lực phổ thông nhờ luồng không khí phụt về phía sau mà tiến lên, nên nó chỉ có thể bay trong khí quyển. Tên lửa dựa vào phản lực của khí cháy nên nó có thể bay ở không gian vũ trụ không có không khí.

Viết một bình luận