LOẠI CƯA NÀO DÙNG TIẾT KIỆM SỨC VÀ BỀN BỈ NHẤT?

mỗi loại cưa đều có ưu nhược điểm phù hơp với từng công việc khác nhau

Cưa có hình dáng như thế nào? Nhất định bạn có thể trả lời rất nhanh: trên một lưỡi thép có một hàng răng. Như vậy, bạn chưa nói được đặc trưng quan trọng nhất của nó. Bởi vì chỉ có răng thôi thì cưa vẫn chưa sử dụng tốt được, nhất định phải làm một rằng nghiêng về bên trái, một cái đứng giữa (gọi là răng đứng), một cái nghiêng về bên phải tạo thành một bộ và cái một xếp liền nhau thì cưa mới tốt được.

Nếu răng cưa hoàn toàn đứng thẳng, không có cái nào nghiêng trái hay nghiêng phải thì mạch cưa sau khi cưa vừa đúng bằng độ dày của lưỡi cưa, lưỡi cưa và tấm gỗ sẽ dính chặt nhau, tăng thêm lực ma sát lẫn nhau giữa tấm gỗ và lưỡi cưa, vì thế kéo đi kéo lại rất khó và rất tốn sức, hơn nữa có khi cưa chẳng được. Đồng thời do lực ma sát giữa lưỡi cưa và tấm gỗ rất lớn có thể làm cho lưỡi cưa nóng lên phát giòn rất dễ gãy.

Còn nếu làm răng cưa nghiêng về hai phía khi cưa gỗ mạch cưa tương đối rộng, không chỉ đỡ tốn sức khi kéo đi kéo lại mà còn giảm bớt ma sát, kéo dài tuổi thọ của cưa. Những lưỡi cưa mới mua từ cửa hàng ngũ kim về, nói chung đều có răng thẳng, vì vậy chỉ sau khi dùng sức người vặn cho răng nghiêng về phía phải và phía trái mới có thể dùng được.

Những bác thợ mộc có kinh nghiệm khi phải cưa một miếng gỗ hình tròn họ thường chọn loại cưa có lưỡi hẹp góc nghiêng của răng tương đối lớn, bởi vì góc nghiêng của răng càng lớn thì mạch cưa cũng lớn, cộng thêm lưỡi cưa hẹp nên có thể kéo lưỡi cưa qua lại theo hình tròn vô cùng linh hoạt, vừa tiết kiệm sức, lại vừa bảo đảm sản phẩm tròn, nhằm phù hợp yêu cầu. Độ nghiêng răng cưa gọi là “độ lớn của mạch cưa”. .

Viết một bình luận