LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ DỰ BÁO BÃO TÁP TRÊN BIỂN?

Dự báo thời tiết mưa bão

Mùa hè năm 1932 một tàu thám hiểm của Liên Xô hoạt động trên Bắc cực. Rất nhiều nhà khoa học đang khẩn trương làm việc. Họ không những phải đo độ sâu, nhiệt độ, độ trong suốt của nước và độ dày của lớp băng mà còn phải biết sự thay đổi của thời tiết trên trời.

 

Một hôm có một nhà khí tượng đang chuẩn bị thả một khí cầu thám không lên trời trong lúc vô ý ông đã để mặt sát gần khí cầu, ngay lập tức trong tai ông cảm thấy vô cùng đau đớn và đành phải kêu lên. Vốn là trong túi hơi của khí cầu đã phát ra một loại dao động rất mạnh làm người ta đau đớn.

 

Đó có phải là hiện tượng ngẫu nhiên không? Tất nhiên là không phải, ngay trong đêm hôm ấy trên biển đã phát sinh một cơn bão to. Tự nhiên có rất nhiều quy luật biến hoá, lúc đầu thường khiến người ta không chú ý, nhưng những người chú tâm nhất nói chung không bao giờ dễ dàng bỏ qua bất kỳ một hiện tượng tự nhiên khả nghỉ nào. Thông qua những hiện tượng đó họ cố gắng tìm tòi mối liên hệ bên trong các biến hoá của tự nhiên. Không lâu sau đó, người ta phát hiện ra rằng mỗi khi khí cầu phát ra những dao động mãnh liệt là báo hiệu mưa bão sắp xảy ra. Đó là lý do gì vậy?

Vốn là khi ở những nơi xa xôi trên mặt biển phát sinh bão táp thì những dòng  khí mạnh làm nổi sóng lên, những xoáy khí do dòng khí mạnh sản sinh ra có thể làm cho không khí đao động mãnh liệt, loại dao động này mỗi giây không đến 20 lần nên tai người nghe không thấy. Loại sóng âm có tần số mỗi giây 20 lần ấy gọil hạ âm. Nhưng hạ âm đó có tốc độ truyền lan nhanh hơn rất nhiều so với gió lớn và sóng to. Còn khí cầu có chứa đầy hidro lại có thể cộng hưởng với hạ âm và sản sinh ra một loại rung động. Biên độ và cường độ của rung động này có thể gây ra một áp lực tới màng tai của người đứng gần khí cầu có chứa hidro làm cho tai đau đớn. Mưa to gió lớn càng tới gần thì cảm giác đó càng rõ rệt, căn cứ vào sự thay đổi mức độ rõ rệt đó, có thể đoán được mưa to gió lớn đã tới gần hay còn ở xa.

Do phương pháp này đơn giản dễ làm nên hiện nay người ra đã trực tiếp đem nó ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, coi là một biện pháp để dự báo sự thay đổi của thời tiết, nhất là đã được sử dụng rộng rãi ở các tàu thuyền loại vừa và nhỏ. Lợi dụng nguyên tắc này còn có thể chế tạo những dụng cụ tự động ghi dự báo mưa bão.

Có một số động vật ở dưới nước cũng rất nhạy cảm với hạ âm, Mỗi khi thấy những con tôm nhỏ bên bờ biển nhảy đến những nơi xa bờ, cá và sứa vội vàng rời mặt nước lặn sâu xuống đáy biển thì những người dân có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng thu lưới, đưa thuyền vào bờ để tránh mưa to sóng dữ.

Viết một bình luận