Khi Lặn Xuống Biển Sâu, Nước Có Ép Bẹp Cơ Thể Con Người Được Không?

lặn sâu dưới đáy biển

Câu trả lời ở đây là không. Bởi vì trong các cơ quan của cơ thể người đã trưởng thành có tới trên 70% là nước. Nước không thể ép lại được; đồng thời, sau khi người thợ lặn đã lặn xuống nước sâu, không khí nén mà người đó hít vào lại có áp suất bằng áp suất mà nước tác dụng vào người đó.

Áp lực của nước tuy không ép nổi thợ lặn, nhưng độ lặn sâu của con người có giới hạn. Đó là vì làm việc trong môi trường cao áp, hít thở đều là không khí cao áp. Khí ôxi trong không khí cao áp bị quá trình tuần hoàn trong cơ thể con người tiêu hao hết, còn khí nitơ thì lại để tan vào trong máu, mô, chất béo mà lượng hòa tan sẽ tăng lên tuỳ theo sự gia tăng của áp suất khí và thời gian ở dưới nước kéo dài.

Nếu người thợ lặn nổi lên mặt nước thật nhanh, do áp suất nước giảm, nitơ trong máu bị dãn nở nhanh tạo nên những bọt khí làm tắc mạch máu. Hiện tượng dãn nở nhanh trên giống như khi ta vừa mở nắp bình nước giải khát (loại có ga). Do các bọt khí làm tắc mạch máu hoặc ép vào các cơ quan trong cơ thể nên có thể sinh ra “bệnh do giảm áp”.

Vì vậy những thợ lặn làm việc ở dưới biển sâu phải lựa chọn phương án chính xác đồng thời phải căn cứ vào các nhân tố như sức khoẻ bản thân, nhiệt độ nước v.v… để điều chỉnh thời gian giảm áp, theo một tốc độ nhất định từ từ nổi lên để cho các bọt khí trong người có thể thuận lợi thoát ra ngoài, như vậy mới không mắc “bệnh do giảm áp”. Hiện nay áp dụng phương pháp cho người thợ lặn hít thở bằng loại khí hỗn hợp và theo độ sâu mà tăng áp suất, các thợ lặn đã có thể hoạt động sâu dưới biển tới 300m.

Viết một bình luận