CÓ THỂ PHÓNG ĐẠI THỜI GIAN ĐƯỢC KHÔNG?

phóng đại thời gian để xác định người tới nhất trong cuộc thi chạy 100m

Trong cuộc chạy đua cự ly ngắn 100m hay xảy ra việc sau: hai vận động viên hầu như về đích cùng một lúc, đồng hồ đo giây cùng chỉ một thời gian như nhau, ngay những trọng tài đứng ở đích có nhiều kinh nghiệm cũng không thể đoán định ngày được ai là người về nhất bởi vì người về trước chỉ hơn có một cái vai, đến đích trước chỉ có mấy phần trăm giây.

Trong công tác nghiên cứu khoa học có lúc cũng gặp rất nhiều quá trình chuyển động tốc độ cao, trong nháy mắt đã thay đổi rất nhiều, dựa vào mắt người thì không có cách nào quan sát tỉ mỉ được.

Có biện pháp nào phóng đại thời gian nháy mắt ngắn ngủi không?

Nếu đã xem một bộ phim tài liệu về thể dục dụng cụ thì bạn không thể quên được “động tác quay chậm” khiến người ta mê ly. Những động tác biểu diễn mạnh đẹp, thoải mái của các kiện tướng thể thao trong chốc lát biến thành nhẹ nhàng chậm rãi làm sao. Chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng họ đã nhảy lên lộn người trên không, xoay người như thế nào, rồi đã nhẹ nhàng rơi xuống đất một cách thăng bằng ra sao. Mỗi một động tác nhỏ đều được hoàn thành chắc chắn và chính xác.

Những máy ảnh bình thường mỗi giây chụp được 24 kiểu, khi chiếu phim cũng dùng tốc độ như thế chúng ta sẽ nhìn thấy động tác trên phím tự nhiên như thường. Nếu như mỗi giây máy ảnh chụp được 240 kiểu và khi chiếu phim vẫn dùng tốc độ mỗi giây 24 kiểu thì tất cả các động tác đều trở nên chậm rãi thời gian đã bị phóng đại lên 10 lần.

Trong thực nghiệm khoa học loại máy ảnh tốc độ cao được dùng để quan sát và phân tích một cách tường tận tốc độ, tính ổn định của hướng bay, sự phân đường, của đạn có nhiều đầu, quá trình rơi cũng như phạm vi nổ của tên lửa và đầu đạn sau khi phóng đi, để nghiên cứu nâng cao tính năng bay, tỷ lệ trúng đích và khả năng sát thương của đầu đạn. Ngoài kỹ thuật quân sự và khoa học vũ trụ ra, hiện nay máy ảnh tốc độ cao còn được dùng trong công tác nghiên cứu khoa học trong các ngành vật lý năng lượng cao, hoá học, sinh vật, y tế và công – nông nghiệp…

 Đến nay người ta đã làm được những máy ảnh có tốc độ siêu cao, mỗi giây có thể chụp 100 kiểu – phóng đại thời gian 4 triệu lần.

Trên các sân vận động hiện đại trong các cuộc thi điền kinh, chúng ta đã có thể nhìn thấy máy ảnh tốc độ được đặt ở vạch đích của đường đua. Đáng tiếc là chúng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà vật lý năng lượng cao, chưa có cách gì để dùng chúng ghi lại quá trình chuyển động của các hạt năng lượng cao sau khi đã đi qua máy gia tốc.

 

Viết một bình luận