Cái nết đánh chết cái đẹp được hiểu với ý nghĩa là gì?

Cái nết đánh chết cái đẹp được hiểu với ý nghĩa là gì? Đề cao tính nết, đạo đức và trí tuệ con người hơn cái vẻ đẹp bề ngoài.

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần được nghe qua câu tục ngữ này. Nhưng mấy ai suy nghĩ về tính xác thực của nó hay chỉ là những cái cười mỉm cho qua. Ai mà lại chẳng thích người đẹp chứ? Từ ngàn xưa, những mỹ nhân “quốc sắc thiên hương” đã làm khuynh đảo biết bao trái tim của thiếu niên mới lớn và thậm chí là những vị vua anh dũng nơi chiến trường. Họ sẵn sàng đánh đổi giang san vì người đẹp. Vậy thì đẹp được nhiều ưu ái quá đấy chứ. Dân gian còn lưu truyền câu nói “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” thì đẹp còn gì nữa mà không được người ta công nhận?

Cái nết đánh chết cái đẹp nghĩa là gì?
Cái nết đánh chết cái đẹp nghĩa là gì?

Cái đẹp luôn được ưu ái

Xưa hay nay thì cũng thế thôi, người đẹp lúc nào cũng được ưu ái cả. Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra, không xinh đẹp cũng là một loại thiệt thòi. Người ta bảo “đàn ông yêu bằng mắt, phụ nữ yêu bằng tai”, đủ thấy giá trị của sắc đẹp. Người có vẻ ngoài không ưa hình, nói thẳng ra là xấu xí thì đàn ông đã chạy mất dép chứ đừng nói chi là tìm hiểu nội tâm của họ. Thậm chí là một người bình thường, chúng ta cũng sẽ dễ có cảm tình với những người vừa mắt hơn, thích giao du và kết bạn với họ. Vậy thì con đường nào cho những người “kém sắc”?

Tôi có một đứa bạn, phải nói mới đầu nhìn nó có thể làm bạn giật mình. Có lẽ ông trời cũng thật khéo trêu người khi bao nhiêu cái xấu đều tập trung lên gương mặt của nó. Người ta bảo con gái mất cái này còn được cái kia, mắt xấu thì mũi đẹp, mũi xấu thì miệng đẹp, miệng xấu thì da đẹp,…nhưng nó chẳng có gì. Mà cũng còn may là nó khá thông minh và lạc quan trong cuộc sống. Tôi đã lớn lên cùng nó, cùng trải qua nhiều chuyện vui buồn ở trên đời.

Trong từng ấy thời gian, tôi an ủi nó khi bị lũ trẻ trong xóm trêu chọc; lấy tay lau nước mắt khi nhìn nó bị người mình thích từ chối; đôi khi chửi nhau tay đôi với cái lũ suốt ngày đem nó ra làm trò cười;…trong mắt tôi nó là một đứa mạnh mẽ. Mạnh mẽ cả từ tâm hồn đến thể chất, tôi không dám tưởng tượng nếu mình là nó thì tôi có thể sống được tới bây giờ không. Các bạn có từng trải qua chưa, cảm giác bị người ta cười cợt và ánh mắt khinh khi lúc họ nhìn mình. Rồi những lời nói chẳng biết vô tình hay hữu ý, tổn thương lắm chứ. Nhưng rồi, nó cũng mạnh mẽ vượt qua và cứ thế tiến lên. Nó lao đầu vào học tập và nữ công gia chánh, niềm tin vào một tương lai tươi sáng khiến nó như có động lực hơn.

Thời gian cứ thế trôi đi cho đến khi chúng tôi lớn lên và trưởng thành. Một ngày nọ, nó gọi cho tôi trong tiếng nấc nghẹn ngào. Không giấu nổi vẻ bất ngờ, tôi ít khi nào thấy nó khóc tức tưởi như vậy. Hóa ra, nó lại bị từ chối vì nhan sắc không mấy mỹ miều của mình. Đây đã là lần thứ bao nhiêu rồi, có mạnh mẽ mấy cũng không chịu nổi. Thậm chí là nó rất giỏi về chuyên môn nhưng thành quả hiếm khi được người ta công nhận, vì nó không xinh xắn. Công bằng ở đâu chứ?

Tôi nhìn nó trải hết nỗi lòng sau gần ba mươi năm trân mình gánh chịu. Sống mũi chợt thấy cay và chán ngán cuộc đời này. Người xưa không phải đã dạy “Cái nết đánh chết cái đẹp” đó hay sao? Nhưng chưa đi đến hết đời, làm sao biết đời bạc? Biết đâu được….

Cái nết đánh chết cái đẹp nghĩa là gì?

Lẽ dĩ nhiên, chúng ta đều hiểu là câu tục ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp” của ông bà ta nhằm mục đích khuyên răn người phụ nữ nên tập trung lo cho “cái nết” của mình. Không ai chê bai hay trù dập cái đẹp cả nhưng đẹp ở đây phải đầy đủ về nội dung lẫn hình thức. Người phụ nữ đẹp không chỉ là người có nhan sắc “hoa nhường nguyệt thẹn” mà cái đẹp phải có từ trong tâm hồn. Chỉ có nét đẹp tâm hồn mới trường tồn mãi với thời gian mà thôi.

Người vẻ ngoài xinh đẹp mà không có trí tuệ, nhân cách xấu xa thì thật làm mất đi giá trị của từ “đẹp”. Ai rồi cũng phải già đi và sự xinh đẹp đến từ hào nhoáng bên ngoài phút chốc cũng theo thời gian mà tan biến. Chỉ có tâm hồn đẹp mới thật sự là vĩnh cửu. Một cô gái trông xinh đẹp đúng nghĩa khi cô ấy giúp một cụ già đẩy chiếc xe qua vũng lầy hay dắt tay giúp đứa bé sang bên đường,…Cái đẹp từ trái tim lương thiện mới thật sự khiến trái tim người ta phải xao xuyến.

Cho dù ở cái thời đại này, người ta coi trọng nhan sắc bên ngoài đi nhưng bạn cũng đừng bao giờ buồn bã. Tập trung trau dồi và tu dưỡng đạo đức lẫn trí tuệ sẽ đem lại cho bạn một vẻ đẹp hoàn hảo hơn bao giờ hết. Không xinh đẹp còn có thể chăm chút cho mình trông ưa nhìn hơn, nhưng không thông minh lẫn lương thiện thì cần phải học nhiều lắm.

Người xinh đẹp mà mở miệng ra toàn những lời thiếu văn hóa hay xinh đẹp mà tâm tính hiểm độc thì chẳng ai quý đâu. Chỉ những người thật sự xứng đáng mới nhận ra giá trị tiềm ẩn bên trong con người bạn. Chỉ cần sống sao để mình cảm thấy đúng, hạnh phúc sẽ tự tìm đến mà thôi.

Tục ngữ có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp” , đúng hay sai là do suy nghĩ của mỗi người. Vẻ ngoài ưa nhìn là một lợi thế nhưng tâm hồn đẹp càng khiến người ta nể phục hơn. Theo thời gian, cái gì cũng sẽ nhạt phai đi chỉ có tính cách con người là luôn khó đổi như vậy. Đừng chọn một người xinh đẹp với cả thế giới, hãy chọn một người làm cả thế giới của bạn trở nên xinh đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận